RegisterSearchFAQMemberlistUsergroupsLog in
Cài đặt bàn phím tiếng Trung cho máy tính của b

 
Reply to topic    Dân Tiếng Trung Forum Index » Thông Báo View previous topic
View next topic

Cài đặt bàn phím tiếng Trung cho máy tính của b
Author Message
Nhat_Truong
Quản trị diễn đàn


Joined: 24 Jan 2007
Posts: 124
Location: F5 - Refresh

Post Cài đặt bàn phím tiếng Trung cho máy tính của b Reply with quote
Cài đặt bàn phím tiếng Trung cho máy tính của bạn

Từ Win 2000 trở đi (Win XP, Win 2003), ta có thể gõ tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Nhật... vân vân ... mà không cần cài thêm bất kỳ chương trình nào khác.
Trước tiên, ta cần thiết lập môi trường ngôn ngữ cho Windows (chỉ thực hiện 1 lần).
Muốn gõ tiếng Hoa, ta làm như sau:

Trên WINDOWS 2000
1- Vào Start, Control Panel, Regional Options: General: Chọn Chinese.


2- Cũng trong phần Regional Options, chọn tab: Input Locales: (ta có thể vào thẳng phần Input locales này từ phần Keyboard của Control Panel) nhấn nút Add, bảng thông báo Add Input Locale hiện ra, trong phần: Input locale: hãy chọn Chinese.
- Đánh dấu vào ô Enable indicator on taskbar (chỉ thị ngôn ngữ trên thanh tác vụ ở cuối màn hình. Khi bật sang chế độ gõ tiếng Việt, indicator này sẽ có hình chữ CH.


Trên WINDOWS XP
1- Vào Start, Control Panel, Regional and Language Options: Chọn thẻ Language: Đánh dấu hộp "Install files for East Asian Languages". Nhắp OK. Lúc này bạn cần có đĩa nguồn WindowsXP để hệ thống cài đặt thêm dịch vụ mà bạn vừa chọn. Sau đó khởi động lại máy.

2- Sau khi khởi động lại máy, vào lại Control Panel, Regional Language and Options, chọn tab Languages. Nhấn Detail..., khi hộp thoại Text Services and Input Languages hiện ra, nhấn nút Add.Bảng Add input language hiện ra, hãy chọn Chinese (PRC)/ hoặc Chinese (Taiwan) hay bất cứ ngôn ngữ nào mình thích. Trong phần Keyboard layout/IME: Chọn (Chinese Simplified – MS PinYin 9Cool để gõ tiếng Hoa giản thể theo pinyin.
Muốn gõ tiếng Hoa phồn thể và theo các kiểu gõ khác... hãy chọn tiếng Hoa Taiwan, và IME tương ứng).Bấm OK.Khởi động lại máy tính, thanh Language bar sẽ xuất hiện để giúp chúng ta chuyển đổi ngôn ngữ.
(Trong nút Language Bar, Windows XP đã tự đánh dấu vào ô Show the Language Bar on the desktop, nên khi bật tiếng Hoa, sẽ có hình chữ CH ở góc phải cuối của màn hình.)
Sau khi thiết lập xong tiếng Hoa cho Windows, ta đã có thể gõ tiếng Hoa Unicode theo phiên âm
Tương tự như vậy, ta có thể add input language là tieng Việt, Pháp, Nhật... (Chọn Install files for complex script and right-to-left languages (include Thai)
)

* Một số điểm chú ý :
- Nếu bạn cài tiếng Việt, ta có thể gõ tiếng Việt Unicode nhưng theo kiểu của Microsoft (tức là gõ số 1 thì ra chữ ă, số 2 ra chữ â...). Muốn gõ tiếng Việt theo cách trước nay vẫn làm (tức là theo kiểu VNI hoặc Telex), bạn cần sử dụng bộ gõ tiếng Việt (phổ biến là VietKey, UniKey, VietFlex...). Các chương trình này gọn nhẹ nên được mọi người ưa dùng.
- Nếu bạn cài tiếng Hoa khi đánh chữ <nu> theo phiên âm để có chữ 女 (bộ nữ), bạn sẽ không thấy chữ mà mình mong muốn, khi đó bạn sẽ đánh <nv> để có chữ 女. Ngoài ra trong bộ gõ tiếng Hoa này còn một số chức năng khác khá thú vị như : từ điển tra theo bộ, số nét ... và đặc biệt là nhận dạng chữ qua hình vẽ (bằng chuột), tự động phiên âm đoạn văn bản...

**Trong Win98/NT4.0/ME...
Tuy nhiên không phải máy nào cũng cài WinXP và Win2000, những Hệ điều hành mới, nặng nề đòi hỏi mày phải có cấu hình khá.
Vậy tôi xài WinMe không lẽ fải cài thêm WinXP để đánh tiếng Hoa?dĩ nhiên là không, Microsoft đã có giải pháp là cung cấp công cụ Microsoft Global IME for Office XP giúp chúng ta soạn thảo dễ dàng các ngôn ngữ tượng hình của Đông Á trong Windows 98, Win NT 4.0, Windows ME, nhưng với điều kiện là máy phải cài đặt bộ Office XP (cái này thì chạy được cả trên Windows 98/ME/NT4 SP6 trở lên/ Windows 2000 Pro).

- Tải Microsoft Global IME for Office XP miễn phí trên trang web của Microsoft ( www.microsoft.com/windows/ie/downloads/recommended/ime/defau lt.asp). Chúng cũng khá “bự”, riêng phần dành cho tiếng Nhật đã trên 54MB.

- Sau khi cài đặt, Language bar sẽ xuất hiện mỗi khi mở để giúp chúng ta chuyển đổi ngôn ngữ. Nếu thanh này không xuất hiện, có thể là do Office XP trong máy chưa có tính năng Speech hoặc Handwriting. Để cài đặt các tính năng này, bạn thực hiện như sau:

1. Tắt tất cả các chương trình không cần thiết.

2. Mở Add/Remove Programs trong Windows Control Panel.

3. Tùy theo phiên bản Windows mà thực hiện như sau:

- Đối với Windows ME và Windows 2000 : Vào hộp Currently installed programs, chọn chương trình Office XP, xong bấm nút Change.

- Đối với Windows 98 và Windows NT 4.0: Trên thanh Install/ Uninstall, chọn chương trình Office XP, xong bấm nút Add/Remove.

4. Trong hộp thoại thiết lập chương trình, chọn Add or Romove Features và bấm Next.

5. Trong danh sách Features to install, đánh dấu phần Office Shared Features, xong đánh dấu ô Alternate User Input.

6. Bấm vào biểu tượng Speech rồi chọn Run from My Computer. Từ nay chúng ta có thể thoải mái soạn thảo nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Nhật, tiếng Triều Tiên... đồng thời trên một văn bản.


_________________
NGHIÊM XUÂN NHẬT TRƯỜNG
Tue Jul 03, 2007 10:02 pm View user's profile Send private message Send e-mail Visit poster's website Yahoo Messenger
Nhat_Truong
Quản trị diễn đàn


Joined: 24 Jan 2007
Posts: 124
Location: F5 - Refresh

Post "Vẽ chữ" trong bộ gõ Tiếng Trung Reply with quote
Trong bộ gõ Tiếng Trung của WinXP tích hợp sẵn chương trình vẽ chữ khi không biết phiên âm.

Cách làm: Chọn bộ gõ Tiếng Trung. Trong bộ gõ này, vào IME pad. Trong IME pad, right click vào dictionary (CH) và chọn setting. Trong ô Available Applets tìm hand writing ( zh…tw) và click vào Add để kích hoạt chương trình vẽ chữ. Bắt đầu từ đây, chúng ta có thể vẽ những chữ (bằng chuột) chúng ta không biết phiên âm được rồi. Có khi chỉ cần vẽ vài nét là chữ Trung Quốc chúng ta cần đã hiện ra. Chỉ cần chon đúng chữ đó trong rất nhiều chữ mà máy tính đưa ra là xong! (Vì máy tính đưa ra các chữ mà phù hợp với nét vẽ của ta mà!).

Chúc các bạn thành công!


_________________
NGHIÊM XUÂN NHẬT TRƯỜNG
Tue Jul 03, 2007 10:08 pm View user's profile Send private message Send e-mail Visit poster's website Yahoo Messenger
Display posts from previous:    

Reply to topic    Dân Tiếng Trung Forum Index » Thông Báo All times are GMT + 7 Hours
Page 1 of 1

 
Jump to: 
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum


© 2007-2008 Informe.com. Get Free Forum Hosting
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
 :: 
Design by Freestyle XL / Flowers Online.