RegisterSearchFAQMemberlistUsergroupsLog in
Chữ Hán cơ bản

 
Reply to topic    Dân Tiếng Trung Forum Index » Từ Vựng View previous topic
View next topic

Chữ Hán cơ bản
Author Message
_Admin_
Quản trị diễn đàn


Joined: 19 Jan 2007
Posts: 139
Location: dantiengtrung.visit.ws

Post Chữ Hán cơ bản Reply with quote
SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN


Hán ngữ là một ngôn ngữ thuộc ngữ tộc Hán-Tạng (Sino-Tibetan). Ngữ tộc này còn bao gồm hai nhánh lớn: Tạng-Miến (Tibeto-Burman) và Hán. Ngữ tộc Hán Tạng còn bao gồm các ngôn ngữ Thái và Nê-pal (Nepalese). Còn có một thuyết khác: Hán ngữ là ngôn ngữ độc lập trong đại ngữ tộc Indo-Sinitic. Ngữ tộc này còn bao gồm các ngôn ngữ: Thái, Tây Tạng, Miến Điện (Burmese), Mèo (Miao), Lolo, và các ngôn ngữ nhóm Mon-Khmer.

Tuy Hán ngữ nổi tiếng là một trong các ngôn ngữ cao niên nhất, nhưng chưa ai trả lời được Hán ngữ được bao nhiêu tuổi, vì câu hỏi lớn hơn về nguồn gốc của dân tộc này vẫn chưa giải đáp nổi.

Cứ theo truyền thuyết thì Phục Hi 伏 羲 (một ông vua truyền thuyết) khoảng 3000 năm trước Công Nguyên (= tcn) vì chứng kiến những ký hiệu huyền bí trên lưng con long mã xuất hiện nơi sông Hoàng Hà nên đã truyền một vị đại quan tên là Thương Hiệt 倉頡 tạo ra chữ viết. Cũng theo truyền thuyết, Phục Hi vẽ ra bát quái, coi như tiền thân của chữ viết. Còn Thương Hiệt là hữu sử quan của Hoàng Đế (cũng là ông vua truyền thuyết) chứ không phải của Phục Hi. Lại có một thuyết khác, gọi là «Thương Hiệt tác thư» 倉 頡 作 書 (Thương Hiệt sáng tác chữ viết): Thương Hiệt đã quan sát các hiện tượng thiên nhiên và bắt chước các dấu vết của động vật, cây cỏ, chim chóc, tinh tú mà tạo ra chữ Hán. Thông thường người ta chỉ nhắc đến Thương Hiệt mà bỏ sót Trở Tụng, tả sử quan của Hoàng Đế. Từ điển Từ Hải giảng nơi mục từ Trở Tụng rằng: «Thời của Hoàng Đế, Trở Tụng là quan tả sử, Thương Hiệt là quan hữu sử, cùng tạo ra văn tự; nhưng đời nay nhiều người biết có Thương Hiệt mà ít người biết có Trở Tụng.» (Hoàng Đế thời Trở Tụng vi tả sử, Thương Hiệt vi hữu sử, đồng tác văn tự; đãn kim thế đa tri hữu Thương Hiệt, tiển tri hữu Trở Tụng 黃帝 時 沮 誦 為 左 史 , 倉 頡 為 右 史 , 同 作 文 字 ; 但 今 世 多 知 有 倉 頡 , 鮮 知 有 沮 誦 ). Từ điển Từ Hải còn trích dẫn Tứ Thể Thư Thế của Vệ Hằng 衛 恆 rằng: «Trở Tụng là sử quan của Hoàng Đế, là người đầu tiên tạo ra thư khế, quản lý vạn sự.» (Trở Tụng, Hoàng Đế sử, thuỷ tác thư khế, kỷ cương vạn sự 沮 誦 , 黃 帝 史 , 始 作 書 契 , 紀 綱 萬 事 ).

Văn tự Trung Quốc là một thành tựu văn hoá quan trọng đến nỗi tương truyền rằng khi hệ văn tự này hoàn thành thì ban đêm thần sầu quỉ khốc, sấm chớp nổi dậy, và ngũ cốc trên trời đổ xuống như mưa. Tất nhiên ngày nay rất hiếm người tin vào điều đó, nhưng sự thần bí hoá thành tựu này chẳng qua là đề cao tính chất quan trọng của nó. Văn tự là thành tựu quan trọng, bởi vì chữ viết và các dụng cụ ghi chép – dao khắc, bút, sơn, mực, lụa, thẻ tre (trúc giản), thẻ gỗ (mộc giản), giấy – đã giúp con người ghi nhớ sự việc trong lao động và sinh hoạt, nhưng quan trọng hơn cả là họ có thể ghi chép được quá khứ của mình cũng như lưu giữ các kiến thức và kinh nghiệm để truyền lại cho hậu nhân. Nhờ đó mà con người có lịch sử thành văn. Những bài học lịch sử và kiến thức cũng như sự minh triết của cổ nhân bao ngàn năm qua đã cải thiện con người hoang dã của hôm qua để thành người văn minh của hôm nay. Giả sử không có văn tự con người hẳn không biết quá khứ dằng dặc bao ngàn năm của mình. Một khi sau lưng chỉ là bóng tối, thì trước mặt hẳn không có triển vọng gì.

Các nhà ngữ học Trung Quốc hiện nay đã bác bỏ thuyết «Thương Hiệt tác thư» 倉 頡 作 書 ấy. Họ cho rằng Thương Hiệt chẳng qua chỉ là hệ thống lại các chữ Hán có sẵn mà thôi. Những khai quật khảo cổ cho thấy chữ Hán cổ xưa nhất là Giáp Cốt Văn 甲骨文 được khắc trên mai rùa và xương thú (giáp = quy giáp 龜 甲 : mai rùa; cốt = thú cốt 獸 骨 : xương thú), xuất hiện từ đời Thương 商 (1766-1122 tcn). Đời Chu 周 (1122-221 tcn) sử dụng chữ Đại Triện 大 篆 . Đời Tần 秦 (221-206 tcn), Tần Thủy Hoàng Đế 秦始皇帝 thống nhất sáu nước, thừa tướng Lý Tư 李 斯 thống nhất văn tự, chữ Tiểu Triện 小 篆 và chữ Lệ 隸 được sử dụng. Các chữ Khải 楷, Hành 行, Thảo 草 được phát triển từ đời Hán 漢 (206 tcn-221 cn) đến đời Tấn 晉 (265-420). Năm 1949, đảng Cộng Sản Trung Quốc cầm quyền, chủ trương giản hóa văn tự và chữ giản thể được phổ biến cho đến nay tại Hoa Lục.

_________________
^_^ lUÔN LUÔN LẮNG NGHE &*& NHƯNG LÂU LÂU MỚI HIỂU ^_^
Mon Jan 22, 2007 9:29 am View user's profile Send private message Visit poster's website Yahoo Messenger
_Admin_
Quản trị diễn đàn


Joined: 19 Jan 2007
Posts: 139
Location: dantiengtrung.visit.ws

Post Reply with quote
Tôi nói cho thật đơn giản và dễ hiểu thế này: chữ Hán có 2 loại cấu tạo là Tượng hình và Hình thanh.

1.Tượng hình, là nhìn cái gì vẽ cái ấy, như: Nhân ( giống hình người), Mộc (giống hình cây), Nhật (giống mặt trời) ....Sau đó những nghĩa phức tạp hơn một chút thì ghép các chữ tượng hình đơn giản lại để chỉ nghĩa, như : Nhân + Mộc = Hưu> người tựa vào gốc cây => nghỉ ngơi (hưu, nghỉ hưu ý), chữ Nhật nằm giữa chữ Mộc => Đông (hướng đông ý). Giác (sừng) + Đao (dao) + Ngưu (trâu)= Giải (giải phẫu, mổ xẻ)...Loại này khoảng 8,9% tổng số chữ Hán.

2.Hình thanh: Vì loại Tượng hình chỉ có hạn, ban đầu thì biểu đạt được nghĩa của một số sự vật sự việc, càng về sau tư duy con người càng phát triển, nên số lượng từ ngữ cần biểu đạt càng nhiều, vậy nên không thể mỗi lần có một từ mới thì lại phải phịa ra 1 chữ mới. Để cho gọn gàng, tiện lợi, các cụ nghĩ ra lối hình thanh,tức là gồm 2 phần trong 1 chữ. Ý nghĩa + Âm thanh. Ví dụ: muốn viết chữ Hà (con sông) thì lấy chữ Thuỷ (chỉ ý nghĩa liên quan đến nước) ghép với chữ Khả (chỉ âm đọc là "a, á, ả ,ả ''''''''gì đó). Lại ví dụ chữ "Nả" ( ở đâu) thì viết chữ Khẩu (liên quan đến mồm, đi hỏi nó ở đâu, thì fải dùng mồm mà hỏi) ghép với chữ Na (âm đọc gần giống)...Có 90% chữ Hán là theo loại này. Như vậy, các chữ mà liên quan đến ý nghĩa như "mộc (cây), khẩu (miệng), Thuỷ (nước)...gọi là bộ thủ. Nắm thật nhiều bộ thủ, thì sẽ càng dễ nhớ chữ hơn và dễ viết hơn. Bởi bất kì 1 chữ Hán phức tạp nào cũng có thể phân tích thành nhiều chữ nhỏ hơn, và nhỏ nhất nó sẽ quy về các bộ thủ.

Nói nôm na vậy để bạn dễ nắm bắt. Thực tế còn chia nhỏ hơn nữa. Bạn cứ học dần dần,

_________________
^_^ lUÔN LUÔN LẮNG NGHE &*& NHƯNG LÂU LÂU MỚI HIỂU ^_^
Mon Jan 22, 2007 9:30 am View user's profile Send private message Visit poster's website Yahoo Messenger
nguoitoitin9787
Sinh viên cấp 1


Joined: 27 Feb 2007
Posts: 44
Location: toi yeu Viet Nam

Post Reply with quote
dong lo mo rui.....
Mon Apr 23, 2007 10:10 pm View user's profile Send private message
khangu
Sinh viên cấp 3


Joined: 26 Feb 2007
Posts: 166
Location: Can phai co gang nhu chua co chuyen gi xay ra.

Post Reply with quote
Arrow Arrow

_________________
SU HIEN DIEN CUA BAN LA MON QUA CUA CA THE GIOI.

---------------------------------------
Sun May 13, 2007 1:20 am View user's profile Send private message Visit poster's website
_Admin_
Quản trị diễn đàn


Joined: 19 Jan 2007
Posts: 139
Location: dantiengtrung.visit.ws

Post Reply with quote
Sơ lược

Truyền thuyết cho rằng Hoàng Đế là người sáng tạo ra văn tự Trung Hoa từ 4-5 ngàn năm trước nhưng ngày nay không còn ai tin rằng Hoàng Đế là nhân vật có thực nữa. Cả thuyết Thương Hiệt cho chữ mà các học giả thời Chiến Quốc đưa ra cũng không thuyết phục vì không ai biết Thương Hiệt ở đời nào. Gần đây người ta đào được ở An Dương (Hà Nam) nhiều mu rùa, xương loài vật, và đồ đồng trên đó có khắc chữ, và các nhà khảo cổ phỏng đoán rằng chữ viết ở Trung Hoa ra đời muộn nhất là vào thời kỳ nhà Thương, khoảng 1800 năm trước kỷ nguyên Tây lịch.

Cũng như Ai Cập và nhiều dân tộc văn minh thời thượng cổ, chữ viết Trung Hoa thời đó là những hình biểu ý, nghĩa là vẽ phác vật mình muốn chỉ. Chẳng hạn,

* muốn chỉ Mặt Trời, Trung Hoa vẽ Hình: (Ai Cập cũng tương tự), sau thành chữ 日;
* muốn chỉ Mặt Trăng, Trung Hoa vẽ Hình: (Ai Cập vẽ Hình:), sau thành chữ 月;
* muốn chỉ dòng nước, Trung Hoa vẽ Hình:, sau thành chữ 水;
* muốn chỉ khu ruộng, Trung Hoa vẽ Hình:, sau thành chữ 田;
* muốn chỉ cây cối, Trung Hoa vẽ Hình:, sau thành chữ 木;
* muốn chỉ cái miệng, Trung Hoa vẽ Hình: (Ai Cập cũng vẽ Hình:), sau thành chữ 口.

Đó là vào thời kỳ đầu, đến giai đoạn tiếp theo thì chữ cũng tượng hình mà thêm tính cách biểu ý như Hình:-nhật: cả tiếng Trung Hoa lẫn tiếng cổ Ai Cập đều có nghĩa là ngày; Hình:-nguyệt: tiếng Trung Hoa thêm nghĩa chỉ tháng; tiếng Ai Cập cũng dùng cách này để chỉ tháng: vẽ một mặt trăng, nhưng thêm một ngôi sao: Hình:.

Qua giai đoạn sau, mỗi hình ở Ai Cập chỉ một vần, như Hình: chỉ cái miệng, nhưng miệng người Ai Cập thời xưa đọc là ra (hay re), cho nên vần đó chỉ thêm vần ra (hay re).

Giai đoạn cuối, mỗi hình (gọi là dấu cũng được) chỉ một âm như hình Hình: không chỉ vần ra (hay re) nữa mà chỉ phụ âm r.

Từ đó, chữ viết cổ Ai Cập không còn là chữ tượng hình mà hình thành chữ tượng thanh - cũng gọi là ký âm - như các chữ của phương Tây: Hy Lạp, La Mã, ...

Chữ Trung Hoa trái lại, ngừng ở giai đoạn hai, không dùng hình để chỉ vần, ghi âm, mà dùng thêm nhiều cách khác để tạo chữ mới như hội ý, giả tá, chuyển chú... Tóm lại, chữ viết vẫn giữ tính chất tượng hình mà không thành tượng thanh, mặc dầu có sử dụng phép hài thanh: dùng thanh âm của một chữ để ghi thanh âm của một chữ khác. Ví dụ dùng chữ thành (成), là nên, để ghi âm chữ thành (城) là thành lũy và chữ thành (誠) là thành thực; như vậy hai chữ thành "sau", mỗi chữ gồm hai phần - một phần ghi âm (成), một phần ghi ý. Như chữ thành (城) bao gồm thổ (土) là đất (vì thành làm bằng đất) và ngôn (言) là lời (lời nói thành thật).


_________________
^_^ lUÔN LUÔN LẮNG NGHE &*& NHƯNG LÂU LÂU MỚI HIỂU ^_^
Mon Jul 09, 2007 12:29 pm View user's profile Send private message Visit poster's website Yahoo Messenger
SANSAN
Sinh viên cấp 2


Joined: 24 Mar 2007
Posts: 109
Location: Quê hương SANSAN

Post Reply with quote
Bo chieu voi cac ong cac ba!Nhung cung "hen dong"

_________________
Người từ vô tận tái sinh ,đi ngang trần thế mang tình nhân gian.
Wed Aug 01, 2007 11:38 am View user's profile Send private message
Display posts from previous:    

Reply to topic    Dân Tiếng Trung Forum Index » Từ Vựng All times are GMT + 7 Hours
Page 1 of 1

 
Jump to: 
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot vote in polls in this forum


© 2007-2008 Informe.com. Get Free Forum Hosting
Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
 :: 
Design by Freestyle XL / Flowers Online.